Với định hướng phục vụ các nhóm Khách hàng khác nhau, Tập Đoàn AliBaba  (Taobao, Tmall, 1688,..) với cách thức hoạt động khách nhau và cách đánh giá uy tín nhà cung cấp cũng khác nhau.

  • Tmall.com:
    Là website bán bán lẻ hàng cao cấp, chất lượng lớn nhất Trung Quốc. Nó thích hợp với những khách hàng bán lẻ, làm Order, bán hàng cao cấp…
  • 1688.com:
    Là website bán sỉ, bán buôn lớn nhất Trung Quốc, nó thích hợp với những khách hàng bán buôn, nhập số lượng lớn.
  • Taobao.com:
    Là website bán lẻ lớn nhất Trung Quốc,tuy là website bán lẻ nhưng giá thành vẫn rẻ hơn giá bán buôn tại Việt Nam, nó phù hợp với các cửa hàng bán lẻ, người bán order…

Những shop bán hàng trên 1688.com bao gồm các loại hình phổ biến sau:

+ Nhà sản xuất: Đơn vị trực tiếp sản xuất ra sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm. Đối tượng này thường có giá bán rẻ nhất, chế độ tốt nhất cho người mua. Nhưng đôi khi, sản phẩm của họ được đánh giá tốt không có nghĩa là chất lượng phục vụ tốt. Nguyên nhân vì sao? Đó là vì lượng đơn quá lớn trong khi một bộ phận nào đó của nhà sản xuất không đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến quá tải. Điều này là dễ hiểu!

+ Nhà phân phối: Có thể là phân phối độc quyền hoặc nhận được quyền bán từ nhà cung cấp cấp cho.

+ Đơn vị bán sỉ: Sản phẩm nằm trong danh mục này thường nhập xuống từ các nhà phân phối.

+ Đại lý đầu tư /đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại: Cấp thấp nhất trong 4 mô hình mà 1688 phân loại.

Các mô hình kinh doanh trên 1688 theo thứ tự
Đến đây chắc các bạn cũng phần nào hình dung ra vấn đề chọn sản phẩm từ đâu rồi chứ? Ưu tiên nhất là chọn sản phẩm từ nhà sản xuất. 99% giá là tốt nhất. Cá biệt lắm mới có trường hợp giá của nhà sản xuất cao hơn. Có nhiều sản phẩm không tin được nhà sản xuất trên 1688. Thị trường Trung Hoa rất rộng lớn. Việc phổ cập công nghệ còn hạn chế. Đó là 1 phần nguyên nhân cho tình trạng trên(quan điểm cá nhân!)

– Do đối tượng là những người mua sỉ, các nhà cung cấp trên 1688.com phải cung cấp thông tin chi tiết về hạ tầng, cơ sở vật chất, kinh nghiệm… của đơn vị mình. Bên cạnh đó, các tiêu chí đánh giá của Khách hàng cũng rất khác.

Ưu tiên shop có biểu tượng đầu trâu này. Shop đầu trâu trên 1688 là một loại shop đặc biệt. Shop đặt biệt có gì đặc biệt? Để có được biểu tượng đầu trâu ở shop là một quá trình “tu luyện” không ngừng nghỉ của shop. Mọi việc đều phải đạt chỉ tiết tốt đến rất tốt. Và phải duy trì tỷ lệ tốt liên tục trong một khoảng thời gian liên tiếp. Đây là một đặc ân mà không phải shop nào cũng có thể giành được. Shop đầu trâu được ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm. Ưu tiên gợi ý sản phẩm. Các bạn hiểu nôm na, nếu shop đã có gắn đầu trâu thì hoàn toàn có thể yên tâm để mua hàng!

Nói vậy không có nghĩa shop đầu trâu là không có nguy cơ gì khi giao dịch nhé. Luật thường sinh ra để lách mà! Mình đã từng gặp shop đầu trâu giải quyết không đến nơi đến chốn vấn đề của mình. Khi nhờ sự can thiệp của Alibaba thì mọi chuyển mới ổn thỏa.

Trang Thông tin cơ bản shop trên 1688
– Cấp độ nhà cung cấp: Khác với Taobao, với đặc thù bán sỉ, 1688.com phân cấp độ Nhà cung cấp dựa trên quy mô giá trị và số lượng giao dịch đã thực hiện. Để đảm bảo tính khách quan trong việc tính cấp bậc, 1688 cũng có cơ chế trừ điểm và giới hạn số lượng giao dịch được tính đối với 1 khách hàng. Dưới đây là bảng cấp bậc giá trị giao dịch tính theo NDT(Nhân dân tệ). Dựa trên cấp bậc, thời gian thành lập, và đơn giá sản phẩm, Khách hàng có thể đánh giá được lượng giao dịch liên tục của nhà cung cấp.

– Thông tin cơ bản: Tùy vào đặc thù của mỗi ngành hàng, Khách hàng có thể quan tâm tới các thông tin khác nhau của nhà cung cấp. Tuy vậy, có một số thông tin cơ bản như dưới đây:

+ Thời gian thành lập: để đánh giá kinh nghiệm của nhà cung cấp hay thâm niên sản xuất

+ Địa điểm: để dự trù phí vận chuyển nội địa Trung Quốc. Địa điểm càng gần kho nhận hàng thì cước phí nội địa càng rẻ

+ Khả năng cung cấp/sản xuất: dựa trên số nhân công, năng lực cung cấp/sản xuất hàng tháng, các tiêu chuẩn chất lượng…

+ Cơ sở vật chất: hình ảnh nhà máy, phân xưởng, cửa hàng, trang thiết bị đều được cung cấp .

Lưu ý: Khách hàng có thể sử dụng Google Translate để đọc các nội dung trên trang Thông tin này.

Đánh giá uy tín từ Khách hàng:
1688.com tập trung đánh giá các chỉ số khách hàng gồm:

+ Khách hàng có uy tín không: Độ tuổi của tài khoản, mức giao dịch của tài khoản người mua, xác thực các thông tin,.. đều là những tiêu chí để đánh giá uy tín của khách hàng.

+ Lượng Khách hàng thân thiết của nhà cung cấp: Lượng khách quay trở lại với shop. Chỉ số này được tính từ đơn thứ 2 của khách đó trên sản phẩm đã mua trong một khoảng thời gian nhất định.

Chi tiết điểm đánh giá của người mua (trên thang điểm 5): tương tự như của Taobao, Khách hàng có thể tham khảo phần đánh giá dịch vụ của người mua bên website Taobao.

Dựa vào các thông tin bài viết cung cấp, các bạn đã có thể tự đánh giá shop trên 1688 được rồi. Vấn đề còn lại là thực hành trên chính sản phẩm mà các bạn tìm mua. Các tiêu chí đánh giá mình liệt kê khá chi tiết cho các bạn mới có thể tham khảo. Với cá nhân mình, khi đã thuần thục các kĩ năng cơ bản, mình thường lựa chọn nhanh qua các tiêu chí: Hàng đó có nhà sản xuất hay không? Có hay không có logo đầu trâu? Giá sản phẩm là bao nhiêu? Lượt mua của sản phẩm đó? Tỷ lệ phản hồi của người mua…

Đánh giá uy tín Shop Taobao

Taobao khuyến nghị các Khách hàng sử dụng các thông tin sau để tham khảo và đánh giá về uy tín của nhà cung cấp (shop):

Điểm uy tín

Điểm đánh giá chất lượng dịch vụ bao gồm các tiêu chí:

Hàng hóa phù hợp mô tả

Thái độ phục vụ

Tốc độ & chất lượng giao hàng

Chất lượng xử lý khiếu nại

Thời gian thành lập shop trên taobao

Chứng thực bởi Alipay

Tham gia chương trình bảo vệ người mua bằng cách ký quỹ bảo đảm với một số tiền nhất định.

Để có thông tin trên, Taobao cung cấp khung đánh giá cơ bản và trang đánh giá đầy đủ:

Khung đánh giá cơ bản: nằm trong trang chi tiết sản phẩm         

Cấp độ uy tín bán hàng: sau mỗi giao dịch thành công (được thanh toán qua Alipay và được giao hàng qua các đơn vị CPN), người mua sẽ được đánh giá shop theo 3 mức (Tốt: +1 điểm, Trung bình: 0 điểm, Kém: -1 điểm). Số điểm này sẽ được tích lũy và được phân cấp độ uy tín dựa trên số điểm tích lũy được. Số điểm đánh giá tốt càng cao, shop sẽ có cấp độ càng cao. Cụ thể Taobao có 20 cấp độ như sau:

Theo kinh nghiệm, đặt hàng tại các shop kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng có cấp độ từ 4 kim cương trở lên sẽ ít rủi ro hơn. Các shop đã kinh doanh từ lâu nhưng có cấp độ thấp là những shop cần cân nhắc kỹ trước khi đặt hàng.

Trang đánh giá chi tiết uy tín người bán:

Sau khi mua hàng, người mua sẽ đánh giá shop dựa trên 3 tiêu chí: Hàng hóa phù hợp mô tả, Thái độ phục vụ, Tốc độ giao hàng. Người mua sẽ đánh giá theo thang điểm 5. Taobao sẽ thống kê điểm trung bình của các đánh giá trong thời gian 6 tháng gần nhất và so sánh với điểm đánh giá trung bình của các shop cùng ngành hàng. Trong ví dụ trên, Khách hàng có điểm đánh giá là 4.9 / 5 cho cả 3 tiêu chí. Taobao so sánh điểm của shop với điểm trung bình của các shop khác như sau:

Tỷ lệ so sánh được định nghĩa như dưới đây. Tỷ lệ vượt càng cao thì shop đó càng gần shop có điểm cao nhất trong ngành và ngược lại. Quý khách nên chọn các shop có điểm cao hơn điểm trung bình ngành và càng cao càng tốt:

Cách hiểu các tiêu chí xử lý khiếu nại của shop như dưới đây. Khách hàng có thể rê chuột vào từng tiêu chí và sử dụng Google Translate để nắm thông tin chi tiết của từng tiêu chí:

Thời gian xử lý: thời gian xử lý càng thấp càng tốt

Tỷ lệ hoàn trả trong 30 ngày được tính bằng số tiền trả lại / tổng số tiền giao dịch. Tỷ lệ này càng thấp càng tốt

Tỷ lệ khiếu nại bị taobao can thiệp và số lần bị phạt càng thấp càng tốt.

Trong phần lịch sử đánh giá, Khách hàng có thể xem lịch sử theo từng khu vực và có thể click vào phần số lượng để xem chi tiết các đánh giá theo từng mức Tốt/Trung bình/Xấu. Theo kinh nghiệm, các đánh giá đánh giá người mua viết dài là các đánh giá có tính trung thực cao hơn.

Đánh giá uy tín Shop Tmall

Tmall trực tiếp kiểm định chất lượng của các shop tham gia đảm bảo một số tiêu chí sau:

(1)  Bán hàng chất lượng, hàng chính hãng của các thương hiệu, được chứng thực bởi các nhà sản xuất các thương hiệu đó.

(2) Có ký quỹ một số tiền lớn tại Tmall

(3) Tham gia các chương trình bảo đảm quyền lợi của người mua

Do vậy, các shop trên Tmall sẽ không phân cấp độ uy tín như Taobao. Các shop trên Tmall vẫn có điểm đánh giá dịch vụ và điểm đánh giá khiếu nại giống Taobao để Khách hàng có thể tham khảo, ngoài ra Tmall có 1 số thông tin khác để đánh giá.